มร.ชม. ร่วมกับ สทน. ติวเข้มผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่นภาคเหนือ ให้คำปรึกษาเชิงลึกตั้งเป้าเพิ่มคุณค่าผลิตภัณฑ์ ด้วยการฉายรังสียืดอายุอาหาร

CMRU Faculty : กองกลาง สำนักงานอธิการบดี | Date and Time : 21/2/2566

22 กุมภาพันธ์ 2566 ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุรศักดิ์ นุ่มมีศรี รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ให้เกียรติกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อการถ่ายทอดเทคโนโลยีการสร้างมูลค่าให้กับอาหารพื้นถิ่นด้วยการฉายรังสีอาหาร “พัฒนาอาหารพื้นถิ่น สู่มาตรฐานสากล เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจชุมชน ด้วยเทคโนโลยีฉายรังสี” โดยมี พลเรือตรีวัชระ การุณยวนิช รองผู้อำนวยการ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ให้เกียรติกล่าวเปิดงาน ซึ่งจัดขึ้นเพื่อสร้างโอกาส เพิ่มมูลค่าธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่นภาคเหนือ พร้อมรับฟังมุมมองการพัฒนาอาหารถิ่นให้ประสบความสำเร็จ เพื่อต่อยอดความสำเร็จสู่เชิงพาณิชย์

 

ในกิจกรรมมีการบรรยายเรื่อง “การฉายรังสีอาหาร (Food Irradiation) , “การตรวจสอบการเจือปนน้ำตาลในน้ำผึ้งและน้ำผลไม้ด้วยเทคนิควิเคราะห์ไอโซโทปเสถียร” โดย คุณศิริลักษณ์ ชูแก้ว และ คุณนิชธิมา เอื้อพูนผล นักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และการเสวนาในหัวข้อ “พัฒนาอาหารพื้นถิ่น สู่มาตรฐานสากล เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจชุมชน ด้วยเทคโนโลยีฉายรังสี

 

ทั้งนี้มีอาจารย์ นักศึกษา ผู้สนใจ และผู้ประกอบการอาหารพื้นถิ่นภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่ อาทิ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปการเกษตรตามฤดูกาล วิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรบ้านป่าปง วิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปแม่บ้านสันป่ายาง และฮานาดะออแกนิคฟาร์ม เข้าร่วมกิจกรรม ณ ห้องเอื้องคำ อาคารราชภัฏเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ พื้นที่เวียงบัว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่


Sustainable Development Goals – SDGs :


CMRU Strategic Plan :
สร้างและถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น

CMRU Service Plan :
บริหารจัดการเชิงบูรณาการ