ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ ม.ราชภัฏเชียงใหม่ ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ถ่ายทอดเรื่องราวของเมนูท้องถิ่น "ต๋ำจิ๊นแห้ง" ในรายการเช้านี้ที่ภาคเหนือ

CMRU Faculty : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | Date and Time : 01/11/2566

    เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม2566 อ.ภูริวัจฐ์ ชีคำ อาจารย์ประจำภาควิชาคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ บันทึกเทปรายการเช้านี้ที่ภาคเหนือ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย NBT ในหัวข้อ Thailand Best Local Food “รสชาติที่หายไป The Lost Taste” ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้กล่าวถึงเมนู "ต๋ำจิ๊นแห้ง" ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นของภาคเหนือที่ประกอบไปด้วยส่วนผสมที่หาได้ทั่วไปได้แก่ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า เกลือ ต้นหอม ผักชี และเนื้อสัตว์ที่ผ่านการแปรรูปโดยการทำให้แห้ง ทั้งนี้เมนูดังกล่าวได้มีการบูรณาการกับการเรียนการสอนในสาขาอาหารและโภชนาการและฝึกทักษะการพัฒนาตำรับ ผ่านการสืบค้นข้อมูลต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้อาหารชนิดนี้เป็นที่รู้จักและยังคงอยู่ถึงคนรุ่นหลังต่อไป โดยรายการได้ออกอากาศเมื่อวันอังคารที่ 31 ตุลาคม 2566 ทางดิจิตอลทีวีหมายเลข 11 และ เพจ NBT North ประเด็นสนทนา ตลาดบกสืบสานวัฒนธรรมไทย

วัดศรีสุพรรณ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จึงขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมรับชมรายการย้อนหลัง ได้ทาง Youtube: NBT North chiangmai

 ติดตามข่าวและรับชมรายการย้อนหลังได้ที่ : https://bit.ly/3FFkkkt


Sustainable Development Goals – SDGs :


CMRU Strategic Plan :
สร้างและถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อการพัฒนาท้องถิ่น

CMRU Service Plan :
บริหารจัดการเชิงบูรณาการ